ngày lúc 20:2624-08-2017          324 lượt xem

Một sự đình trệ trong thị trường bất động sản TP.Hà Nội đang đẩy các nhà phát triển đưa ra các chương trình khuyến mãi để mang lại cho người mua.

vinacapital-tiep-tuc-co-cau-lai-voi-vi-tri-rieng-le-tasco-tri-gia-11-trieu-usd

Tuoitre.vn dẫn lời một nhà phát triển giấu tên nói rằng trong hai tháng qua rất khó bán căn hộ. Dự án của ông ở Quận 6 có 450 đơn vị nhưng chỉ có 140 chiếc đã được bán kể từ đầu năm nay.

Thị trường bất động sản TPHà Nội chậm chạp

 

Công ty của ông đã có kế hoạch để bắt đầu một dự án mới trong quý II năm nay, nhưng nó đã được giữ lại do sự suy thoái thị trường.

Thị trường bất động sản TPHà Nội chậm chạp

 

Tất cả nhân viên của ông đều được đưa vào hoạt động bán căn hộ tại các dự án cũ, ông nói.

Ông Phạm Lan, Tổng giám đốc Công ty Danh Khôi A Chau, cho biết phân khúc đất đã sụt giảm kể từ tháng trước vì khách hàng đã trở nên e ngại sau khi giá tăng vọt ở các quận 2 và 9.

Bên cạnh đó, nhiều người mong đợi thị trường sẽ ổn định cho đến cuối năm và do đó đã bỏ kế hoạch mua hàng của họ, ông nói thêm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hà Nội, năm nay các nhà phát triển đã bán những dự án cũ của họ và một vài dự án mới đã ra thị trường.

Giao dịch đất đai đang giảm mạnh kể từ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1, ông nói thêm.

Đào Xuân Tùng, Giám đốc Văn phòng Công chứng Cần Giờ, cho biết số lượng giao dịch đất đai đã giảm mạnh.

Vào tháng 5 hàng năm, văn phòng của ông đã giải quyết 30-40 đăng ký, nhưng con số này đã giảm xuống dưới 10 kể từ tháng 6, ông nói thêm.

Các cơ quan công chứng khác báo cáo tình hình tương tự, với các giao dịch giảm xuống từ 30-40%.

Đối mặt với tình trạng sụt giảm ở một mặt và sự cần thiết trả nợ của các ngân hàng, các nhà phát triển đang có nhiều chương trình khuyến mại như tăng tiện ích cung cấp, gói đồ gỗ, tăng thời gian giữa các đợt và rút thăm may mắn, mặc dù họ không giảm giá hoặc chỉ giảm Họ nhẹ nhàng.

Nhà phát triển dự án Quận 6 nói rằng việc cắt giảm giá sẽ không công bằng với người mua trước đó, nhưng trước áp lực từ ngân hàng, ông đã quyết định tăng thời gian giữa các đợt từ một tháng xuống còn 3.

Kể từ đầu tháng trước, một công ty ở Quận 7 đã thêm nhiều tiện ích tại một dự án mà họ dự định xây dựng. Bên cạnh đó, khách hàng từ các quận 1, 5, 7 và Bình Thành sẽ được giảm 1% và thêm 1% nếu mua theo nhóm.

Công ty cũng đã không ngừng rút thăm may mắn để thu hút khách hàng.

VinaCapital mua lại 11 triệu USD vốn cổ phần trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và công ty phát triển bất động sản Tasco JSC, tạo bước tiến mới trong sáng kiến ​​tái cấu trúc đầu tư.

Theo hãng tin điện toán mới DealStreetAsia , thành phố Hà Nội - trụ sở chính của VinaCapital, thông qua Quỹ đầu cơ Việt Nam (VOF), đã mua lại gần một nửa số tiền đặt cọc do Tasco JSC thành lập, trở thành cổ đông lớn. Công ty đặt 21 phần trăm số cổ phần sau đầu tư của mình để bán, với giá trị khoảng 23 triệu đô la. Bên cạnh việc mua sắm khá lớn của VinaCapital, đội ngũ quản lý của Tasco và các nhà đầu tư khác cũng tham gia vào vị trí riêng lẻ, chiếm thị phần nhỏ hơn.

Trước đó, Tasco đã thông báo phát hành 50 triệu cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư. Vào thời điểm đó, VinaCapital đã nhận được 30 triệu cổ phiếu này, chiếm 12,5% cổ phần trong công ty. Giá chào bán là 10.500 đồng (0,46 USD) / cổ phiếu mà VinaCapital gọi là "giá hấp dẫn" theo báo cáo của DealStreetAsia , đặc biệt là với giá bán là 11.700 đồng (0,51 đô la) Vào ngày 7 tháng 8.

Andy Ho, CIO của VinaCapital và giám đốc điều hành của VOF nhận định: "Đầu tư này phù hợp với triết lý đầu tư vào các công ty tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế địa phương và cải thiện cơ sở hạ tầng là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển đang phát triển của Việt Nam. Để DealStreetAsia .

Tasco, một cựu doanh nghiệp nhà nước, được niêm yết trong năm 2008 trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Hiện nay, công ty đã có 4 dự án đường cao tốc trong các hoạt động, dự kiến ​​sẽ tăng thêm một nữa trong năm nay. Theo VinaCapital, các dự án làm việc của công ty trị giá khoảng 220 triệu đô la, trở thành nhà phát triển xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT) và xây dựng - chuyển giao (BT) lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Năm 2016, Tasco báo cáo doanh thu là 124 triệu USD, với lợi nhuận ròng là 18 triệu USD. VinaCapital dự kiến ​​doanh thu của công ty sẽ tăng trưởng 32% vào năm 2017, làm cho nó trở thành một sự đầu tư lý tưởng.

Lỗi tại dự án đường cao tốc của Tasco

VIR đã báo cáo rằng Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều vi phạm ở đoạn đường dài 30 km trên Quốc lộ 1 do Tasco phát triển. Phần này nhận được đánh giá tồi tệ nhất từ ​​Kiểm toán Nhà nước dọc theo toàn tuyến.

Mặc dù có vốn đầu tư 2.000 tỷ đô la (92 triệu đô la vào thời điểm đó), dự án đã cho thấy những dấu hiệu suy thoái và chìm đường lớn có diện tích 15.600 mét vuông.

Cơ quan giám sát cũng tìm thấy lỗi trong việc lựa chọn hợp đồng và ký kết các giai đoạn của dự án. Theo đó, phát hiện ra rằng Tasco chỉ hoàn thành đoạn riêng dài 8 km, trong khi phần còn lại do các nhà thầu bên ngoài thực hiện.

Thêm vào đó, có những vấn đề xung quanh các gói thiết bị đấu thầu, như Tasco đã tổ chức đấu giá mặc dù không có soạn thảo và đệ trình kế hoạch đấu thầu và lựa chọn nhà thầu về Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Tasco không gửi kết quả cuối cùng về lựa chọn nhà thầu kể từ tháng 11 năm 2013.

Trên đếm qua, Kiểm toán Nhà nước phát hiện ra rằng thu phí không làm theo quy định nhà nước, ảnh hưởng đến tính chính xác của khoản thanh toán.

Cuộc thoái vốn của VinaCapital

Việc đầu tư của Tasco phần lớn phù hợp với sáng kiến ​​hiện tại của VinaCapital về tái cơ cấu các khoản đầu tư. Năm ngoái, công ty này đã công bố kế hoạch bán tài sản trực tiếp và tập trung vào việc đầu tư vào các công ty phát triển bất động sản và kinh doanh vật liệu xây dựng, cũng như các khoản đầu tư cổ phần tư nhân.

Theo lời của VinaCapital, thông qua các quỹ đóng VinaLand Ltd. (VNL) và VOF, đã bán tài sản trái và phải, theo VIR . Vào cuối tháng 5, VNL chuyển giao quyền phát triển Times Square Hanoi trị giá 50 triệu USD cho Elite Capital Resources Limited và thực hiện thu nhập bằng tiền mặt là 41 triệu USD, tức là tỷ suất lợi nhuận nội bộ là 5,3%.

Khoảng một tháng trước đó, VinaCapital đã bán 29,4 triệu cổ phiếu của CTCP Quốc Cường Gia Lai thông qua ba quỹ đầu tư nước ngoài. Giá trị giao dịch cho khối lượng cổ phiếu này, tương đương 10,69%, không được tiết lộ, mặc dù QCG giao dịch ở mức giá trung bình là 8.950 đồng (39 cent Mỹ) vào thời điểm đó, có nghĩa là giá trị có thể ở khoảng 250 tỷ đồng (11 triệu đô la sau đó) .

Một tháng trước đó, VinaCapital đã nhượng Đại Phước Lotus cho Fortune Land Development của Trung Quốc với giá 65,3 triệu USD.

Chiến lược này là một chiến lược mới, tập trung hơn vào chiến lược của VinaCapital từ tháng 11 năm 2012, khi mà tại một đại hội cổ đông bất thường (EGM) đã đồng ý tập trung vào việc thực hiện tài sản của công ty.

Kể từ đó, tại hội nghị EGM tháng 11 năm 2015, các cổ đông đã đồng ý kéo dài 12 tháng chiến lược tái kênh cho các thị trường có tiềm năng cao, nghĩa là các nhà phát triển bất động sản thay vì nắm giữ tài sản trực tiếp, cũng như thỏa thuận cá nhân và đầu tư OTC .

"Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dòng chảy thỏa thuận mạnh mẽ trong các loại tài sản này, như đã phản ánh trong đầu tư OTC gần đây của chúng tôi vào Tổng công ty Sân bay Việt Nam và đầu tư tư nhân của chúng tôi vào Bệnh viện Thái Hòa. Chúng tôi đang đánh giá một số cơ hội rất hấp dẫn trong đường ống. Ông Andy Ho cho hay các khoản đầu tư cổ phần tư nhân đã nhận ra đầy đủ của chúng tôi đã mang lại IRR trên 20% cho đến nay và chúng tôi tin rằng các loại hình đầu tư này tiếp tục đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhất trên thị trường.

Và thực tế, VNL và VOF cũng đã bán đồng loạt tài sản trong suốt năm 2016. Vào ngày 25 tháng 5 năm 2016, VNL thông báo bán toàn bộ cổ phần của mình trong HBT Court, một căn hộ dịch vụ tại thành phố Hà Nội năm 2007, thu được ròng 534.000 USD.

Vài ngày trước, vào ngày 20/5, cả VNL và VOF đã bán hết toàn bộ cổ phần trong Dự án sân golf Đà Nẵng (mua lại năm 2006), bao gồm một sân gôn 18 lỗ với các tiện nghi liên quan và nhà ở cho Công ty TNHH Đầu tư và XNK An Phú . VNL đã thu được 37,4 triệu đô la (8,9 phần trăm IRR), trong khi lợi nhuận ròng của VOF là 12,2 triệu đô la trong thỏa thuận.

Ngày 11 tháng 5 năm 2016, VNL thông báo bán toàn bộ cổ phần của mình trong 21 Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (Thành phố Hà Nội). VNL đã mua lại khu phát triển sử dụng hỗn hợp này vào năm 2006. Đồng thời, VOF cũng đã bán cổ phần của mình trong dự án. Người mua trong cả hai trường hợp là Công ty TNHH Bất động sản Khải Hưng VNL kiếm được 75,4 triệu USD và VOF 28,7 triệu USD.

VinaCapital đang thực hiện các bước nghiêm túc để thực hiện tốt các cam kết của mình đối với cổ đông và tiến hành chiến lược phát triển của mình để bỏ qua việc nắm giữ các tài sản trực tiếp và thu giữ các phương tiện đầu tư tiềm năng cao.

VinaCapital tiếp tục cơ cấu lại với vị trí riêng lẻ Tasco trị giá 11 triệu USD
5 (100%)5 votes

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Mở bán đợt 1 các tầng đẹp. Đăng ký để nhận bảng giá sớm nhất