ngày lúc 20:2527-10-2017     TIN TỨC     853 lượt xem

Theo các chuyên gia, đề xuất của Bộ Tài chính (Bộ Tài chính) sẽ đưa ra biện pháp thứ hai để bổ sung nhà cửa để hạn chế đầu cơ và cung cấp dư thừa.

Theo doanh nghiệp, doanh thu từ thuế bất động sản chiếm 2% GDP ở các nước OECD và 0,6% ở các nền kinh tế đang phát triển. Ở Việt Nam, mua nhà ở tăng lên khi thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.400 USD năm 2013 lên 2.200 USD vào năm 2016. Dự kiến ​​sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020. Không có Luật thuế bất động sản cụ thể nào ở nước này, nhưng có thuế liên quan Đối với tài sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Tuy nhiên, các chính sách này không mang lại doanh thu ổn định cho ngân sách nhà nước.

Việc đánh thuế lần đầu tiên được đề xuất trong năm 2010 nhưng dự thảo đã được sửa đổi và thông qua như một luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Chính phủ đề nghị ba giải pháp về thuế. Thứ nhất, áp dụng thuế suất duy nhất là 0,03% đối với nhà có trị giá tính thuế từ 500 triệu đồng trở lên. Thứ hai, các nhà thuế dựa trên khu vực của họ, và thứ ba, không thuế nhà ở có trị giá lên tới 500 triệu đồng, và phần còn lại là 0,03 phần trăm.

Nhà kinh tế học Nguyễn Trí Hiếu nói với tờ báo trực tuyến vietnamnet.vn rằng đề xuất này là hợp lý. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần được giải quyết để thực hiện việc đánh thuế.

Ví dụ, người dân có thể đăng ký nhà của họ dưới tên của người khác để trốn thuế, và rất khó để làm rõ ngôi nhà thứ hai như Việt Nam không có một hệ thống thông tin tập trung.

Hiếu nói rằng thuế chỉ có thể được áp đặt đối với một số người, gây bất công trong số những người còn lại.

Cũng khó xác định giá trị của một căn nhà làm nền tảng cho việc đánh thuế vì giá trị của nó sẽ thay đổi hàng năm.

"Chúng ta cần từ một đến ba năm để hoàn thành tất cả các quy định liên quan đến quản lý đất đai và nhà ở trước khi tính thuế cho ngôi nhà thứ hai và nhà bổ sung. Quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam đã trở nên phức tạp qua nhiều thời kỳ. Trong khi đó, thị trường bất động sản đã không hoạt động theo cơ chế thị trường. Nó cần được cải tiến để đảm bảo công bằng thuế ", ông nói thêm.

Đồng ý, luật sư Trần Thái Bình của Công ty Luật LNT & Partners tại TP.Hà Nội cho biết chính sách này là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ cần nghiên cứu toàn diện trước khi thực hiện.

Bình nói nếu Chính phủ vội vã áp thuế thì sẽ không giảm bớt những bất cập trên thị trường bất động sản và gây áp lực lên giá nhà đất.

Những người có thu nhập thấp có thể sẽ khó mua nhà hơn.

"Đây không phải là thời điểm để áp dụng chính sách. Chính phủ nên có giải pháp để đảm bảo người có thu nhập thấp có nhà ở trước khi nghĩ đến việc đánh thuế nhà thứ hai ", ông nói.

Cần hạn ngạch nhà ở

Nhà kinh tế Đinh Thế Hiển nói với tờ báo rằng thuế tài sản được áp dụng đối với người có tài sản và thuế lớn hơn đối với những người sở hữu nhiều tài sản hơn mức cần thiết, ví dụ những người có nhà ở cho thuê hoặc biệt thự lớn, so với những người có nhà nhỏ .

"Tôi nghĩ Chính phủ nên quy định khu vực mà một người nên có tùy thuộc vào khu vực thành thị hoặc nông thôn. Khu vực, cao hơn quy định, nên được đánh thuế ", ông nói.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cho biết chính quyền nên chú ý đến tính khả thi.

Ông Quang nói thêm rằng Bộ phải có mức thuế hợp lý và hợp lý. Nếu thuế quá cao, giá bất động sản sẽ tăng lên, gây khó khăn cho người dân khi mua nhà.

Thêm vào đó, thuế cao có thể khuyến khích mọi người vi phạm các luật và quy định và giảm tính minh bạch trong thị trường bất động sản.

Một sự đình trệ trong thị trường bất động sản TP.Hà Nội đang đẩy các nhà phát triển đưa ra các chương trình khuyến mãi để mang lại cho người mua.

Tuoitre.vn dẫn lời một nhà phát triển giấu tên nói rằng trong hai tháng qua rất khó bán căn hộ. Dự án của ông ở Quận 6 có 450 đơn vị nhưng chỉ có 140 chiếc đã được bán kể từ đầu năm nay.

Công ty của ông đã có kế hoạch để bắt đầu một dự án mới trong quý II năm nay, nhưng nó đã được giữ lại do sự suy thoái thị trường.

Tất cả nhân viên của ông đều được đưa vào hoạt động bán căn hộ tại các dự án cũ, ông nói.

Ông Phạm Lan, Tổng giám đốc Công ty Danh Khôi A Chau, cho biết phân khúc đất đã sụt giảm kể từ tháng trước vì khách hàng đã trở nên e ngại sau khi giá tăng vọt ở các quận 2 và 9.

Bên cạnh đó, nhiều người mong đợi thị trường sẽ ổn định cho đến cuối năm và do đó đã bỏ kế hoạch mua hàng của họ, ông nói thêm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hà Nội, năm nay các nhà phát triển đã bán những dự án cũ của họ và một vài dự án mới đã ra thị trường.

Giao dịch đất đai đang giảm mạnh kể từ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1, ông nói thêm.

Đào Xuân Tùng, Giám đốc Văn phòng Công chứng Cần Giờ, cho biết số lượng giao dịch đất đai đã giảm mạnh.

Vào tháng 5 hàng năm, văn phòng của ông đã giải quyết 30-40 đăng ký, nhưng con số này đã giảm xuống dưới 10 kể từ tháng 6, ông nói thêm.

Các cơ quan công chứng khác báo cáo tình hình tương tự, với các giao dịch giảm xuống từ 30-40%.

Đối mặt với tình trạng sụt giảm ở một mặt và sự cần thiết trả nợ của các ngân hàng, các nhà phát triển đang có nhiều chương trình khuyến mại như tăng tiện ích cung cấp, gói đồ gỗ, tăng thời gian giữa các đợt và rút thăm may mắn, mặc dù họ không giảm giá hoặc chỉ giảm Họ nhẹ nhàng.

Nhà phát triển dự án Quận 6 nói rằng việc cắt giảm giá sẽ không công bằng với người mua trước đó, nhưng trước áp lực từ ngân hàng, ông đã quyết định tăng thời gian giữa các đợt từ một tháng xuống còn 3.

Kể từ đầu tháng trước, một công ty ở Quận 7 đã thêm nhiều tiện ích tại một dự án mà họ dự định xây dựng. Bên cạnh đó, khách hàng từ các quận 1, 5, 7 và Bình Thành sẽ được giảm 1% và thêm 1% nếu mua theo nhóm.

Công ty cũng đã không ngừng rút thăm may mắn để thu hút khách hàng.

Thị trường bất động sản TPHà Nội chậm chạp
5 (100%)5 votes

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Mở bán đợt 1 các tầng đẹp. Đăng ký để nhận bảng giá sớm nhất